Chiêu lừa tinh vi các tân sinh viên cần cảnh giác

Ngày nhập học của các tân sinh viên đang cận kề, đối với những người từ quê ra phố đối mặt với nhiều chiêu lừa tinh vi của các đối tượng xấu nhằm xâm hại hoặc cướp tài sản.

Ít ngày nữa con gái anh Nguyễn Thanh Hải sẽ rời Nghệ An ra Hà Nội để nhập học, sau niềm vui khi con đỗ đạt, điều ông bố này lo lắng nhất là con gái sẽ bước vào cuộc sống mới, tự lập, ở đó có nhiều cám dỗ.

“Tôi rất yên tâm về việc cháu tự giác học tập, nhưng các yếu tố ngoại cảnh và các đối tượng có động cơ xấu luôn sẵn sàng tiếp cận những người trẻ, thiếu kinh nghiệm và kĩ năng. Tôi có trao đổi với con gái là thời gian đầu, trước khi quyết định làm gì thì nên gọi điện thoại về để lắng nghe ý kiến bố mẹ”, ông Hải chia sẻ.

Nỗi lo của ông Hải là có căn cứ khi thời gian qua nhiều trường hợp tân sinh viên bị sập bẫy lừa đảo là câu chuyện không còn hiếm gặp. Nhiều nạn nhân là tân sinh viên từng bị lừa tiền, xâm hại, thậm chí là bị các đối tượng uy hiếp đến tính mạng hoặc trở thành nạn nhân của tội phạm buôn người.

Vì vừa rời mái trường THPT và bước ra khỏi vòng tay gia đình nên tân sinh viên lọt vào tầm ngắm của các đối tượng lừa đảo. Không ít những vụ việc đáng tiếc xảy ra do các tân sinh viên chưa kịp trang bị cho bản thân những kĩ năng hay thông tin cần thiết về các thủ đoạn đã bị nhận diện của các đối tượng xấu. Dưới đây là một số thủ đoạn tinh vi của các đối tượng nhắm đến “con mồi” là tân sinh viên.

Đọc thêm tại đây

Nguồn: Đoàn Bổng (Báo Mới)