MẠNG LƯỚI CỰU HỌC SINH SINH VIÊN: KẾT NỐI – CHIA SẺ – ĐỒNG HÀNH CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ

Hơn 65 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có được chỗ đứng vững chắc trong nền giáo dục quốc dân. Sự ra đời của Mạng lưới cựu học sinh sinh viên (ULIS ALUMNI) là mảnh ghép giá trị vào bức tranh ngày càng hoàn thiện của Nhà trường.
Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHNN – ĐHQGHN) được thành lập năm 1955. Quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường luôn gắn liền với quá trình hình thành, phát triển hệ thống giáo dục đại học và ngành ngoại ngữ của đất nước.
Năm 1955, Trường được thành lập với cái tên Trường Ngoại ngữ do Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn trực tiếp làm Hiệu trưởng. Trường khai giảng khoá học đầu tiên ngày 05.9.1955 tại Khu Việt Nam học xá – Bạch Mai – Hà Nội. Năm 1958, Trường được sáp nhập vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trở thành Khoa Ngoại ngữ, sau đó phát triển thành 4 khoa ngoại ngữ (Nga văn, Trung văn, Anh văn và Pháp văn). Ngày 14.8.1967, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 128/CP thành lập Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội trên cơ sở 4 khoa ngoại ngữ này. Ngày 10.12.1993, Chính phủ ban hành Nghị định số 97/CP thành lập Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ sở sáp nhập ba trường đại học: Trường ĐHTH Hà Nội, Trường ĐHSP Hà Nội và Trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội. Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội có tên “Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN” bắt đầu từ đây.
Trường là sự kết tinh trí tuệ, sức lực, quyết tâm của nhiều thế hệ thầy và trò có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc và trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập quốc tế của đất nước ngày nay.
Hiện nay, Trường Đại học Ngoại ngữ đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thuận lợi và cơ hội, đồng thời cũng không ít khó khăn và thách thức, quyết tâm thực hiện thành công sứ mệnh trong giai đoạn phát triển mới: “Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đóng góp vào sự phát triển và hội nhập, xây dựng và bảo vệ đất nước thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, thực hiện đổi mới sáng tạo, chuyển giao tri thức, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu xã hội theo chuẩn quốc tế về các lĩnh vực giáo dục ngoại ngữ, ngôn ngữ học, quốc tế học và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn có liên quan.”
Với bề dày lịch sử cùng với thành tích nổi bật đạt được trong hơn 65 năm qua, Trường Đại học Ngoại ngữ đã và đang đào tạo cho đất nước hàng vạn giáo viên ngoại ngữ có trình độ chuyên môn. Biết bao thế hệ sinh viên được đào tạo dưới mái trường này với sứ mệnh đóng góp vào sự phát triển và hội nhập, xây dựng và bảo vệ đất nước thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, thực hiện đổi mới sáng tạo, chuyển giao tri thức, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu xã hội theo chuẩn quốc tế về các lĩnh vực giáo dục ngoại ngữ, ngôn ngữ học, quốc tế học và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn có liên quan.
Trường Đại học Ngoại ngữ thực hiện triết lý giáo dục theo định hướng: Kiến tạo xã hội, trao cho người học công cụ trí tuệ và cảm xúc để tự chủ, tự thay đổi, tự khám phá và lĩnh hội tri thức, phát triển toàn diện nhân cách, năng lực và kỹ năng, khai phóng sự năng động, sáng tạo của bản thân thông qua các hoạt động học tập, trải nghiệm thực tế nhằm trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cá nhân, cộng đồng và xã hội.
Nắm rõ khẩu hiệu hành động của Nhà trường là “Cùng nhau kiến tạo cơ hội” (Creating Opportunities Together), các thế hệ cựu học sinh sinh viên thành đạt đều mong muốn chia sẻ, đóng góp, công sức, trí tuệ của mình và cũng đều có mong muốn hòa chung nhịp sống cho Nhà trường.
Trên cơ sở nguyện vọng đó, Trường Đại học Ngoại ngữ đã triển khai thành lập Mạng lưới cựu học sinh sinh viên (ULIS Alumni) nhằm mục đích tập hợp, vận động đông đảo các thế hệ cựu học sinh, sinh viên đang công tác, sinh sống trong và ngoài nước nhằm phát huy tình đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong học tập, công tác và cuộc sống. Qua đó, kKết nối chặt chẽ mối quan hệ và sự hỗ trợ, hợp tác giữa Nhà trường với các cựu học sinh, sinh viên trong đào tạo, nghiên cứu, kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực.
Ngày 24 tháng 12 năm 2020, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ đã chính thức ban hành quyết định thành lập Mạng lưới và đặc biệt với việc tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I diễn ra vào ngày 27 tháng 03 năm 2021, Mạng lưới đã triển khai nhiều hoạt động nhằm kết nối, hỗ trợ sinh viên Nhà trường trên tinh thần “Kết nối – Chia sẻ – Đồng hành cùng phát triển”. Các Chi hội đã tích cực chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội chi hội để kiện toàn Ban Chấp hành. Đặc biệt, ngày 5 tháng 9 năm 2021, Đại hội Đại biểu Chi hội Tiếng Đức – ULIS Alumni lần thứ I, nhiệm kỳ 2021-2024 đã được tổ chức thành công. Đây cũng là Chi hội tiên phong đi đầu trong công tác tổ chức làm tiền đề cho các chi hội khác trực thuộc Mạng lưới triển khai.
Trong quá trình hoạt động và phát triển, Nhà trường đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía Mạng lưới cựu học sinh sinh viên, nổi bật có thể kể đến như: Chương trình gặp mặt Mạng lưới cựu người học với chủ đề “Chuyến tàu thanh xuân” tặng quà cho các em sinh viên về quê ăn tết, và tài trợ cho xây dựng Điểm uống nước miễn phí tại khu vực Khu Công trình Khoa Pháp.
Cựu sinh viên còn hỗ trợ cho sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm, học bổng, thông tin tuyển dụng, bí quyết thành công đã và đang tổ chức hàng chục buổi tọa đàm kỹ năng với hàng ngàn sinh viên tham gia.
Đặc biệt trong đợt dịch vừa qua, cựu sinh viên đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho những sinh viên ngoại tỉnh gặp khó khăn vì dịch Covid-19 đang ở Hà Nội.
Các cựu sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ đã và đang công tác trên mọi miền của Tổ quốc, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước trên nhiều cương vị như: cán bộ lãnh đạo, cán bộ ngoại ngữ nòng cốt, chuyên gia trong nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, trong các trường đại học, nắm giữ các vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước, các tập đoàn kinh tế, chính trị, văn hóa, ngoại giao, báo chí, du lịch…
Mạng lưới cựu học sinh sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ được thành lập với một mục đích nhân văn, để tạo cơ hội kết nối và cùng nhau phát triển. Nhà trường rất mong gây dựng mạng lưới ngày càng lớn mạnh và triển khai được nhiều hoạt động cộng đồng vì một ULIS giàu truyền thống.
______________________
🏠Địa chỉ: Phòng 402, Nhà A1 Trường ĐHNN, ĐHQGHN, đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
☎️Phone: 02466558270
📬Email: ulisalumni@vnu.edu.vn