Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam tham quan làng gốm Bát Tràng

Ngày 15/10/2016, 250 sinh viên năm nhất và các thầy cô giáo Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam đã có chuyến tham quan làng gốm Bát Tràng, Hà Nội.

2016-10-16_6-42-45Các sinh viên và thầy cô tham gia buổi tham quan thực tế

Được biết, đây là lần đầu tiên các bạn sinh viên được tham gia chuyến đi thực tế khi học môn Cơ sở Văn hóa Việt Nam. TS. Chử Thị Bích, Trưởng Bộ môn chia sẻ: “Chuyến đi này không phải là điều gì quá mới mẻ hay đặc biệt mà chỉ là một chuyến đi thực tế bình thường. Tuy nhiên, qua đó các em sẽ được tiếp cận với môn học theo cách hiệu quả và sinh động hơn. Chúng tôi muốn các em thấy và hiểu được những biểu hiện đa dạng của văn hóa Việt Nam, từ những chi tiết rất nhỏ như chiếc bình gốm hay những điều lớn lao hơn như cái gốc nông nghiệp trọng tình của người Việt Nam.”

Mặc dù thời tiết có mưa phùn nhưng các sinh viên tham gia buổi tham quan vẫn rất hào hứng với chuyến đi. Các em đã được tham quan Đình làng Bát Tràng, nghe các cụ cao nhân giới thiệu về lịch sử hình thành cũng như phát triển của làng nghề, khám phá chiếc lò bầu duy nhất còn sót lại tại làng và đặc biệt là được tự tay tạo nên những sản phẩm gốm sứ.

Chỉ trong vòng 1 ngày, các sinh viên đã tìm hiểu được một nét văn hóa đặc sắc, một làng nghề nổi tiếng có lịch sử lâu đời tại Hà Nội. Nhờ đó, các em càng thêm yêu Việt Nam cũng như bộ môn Cơ sở Văn hóa Việt Nam mình đang học.

2016-10-16_6-43-57Các sinh viên rất hào hứng với hoạt động tự tay làm đồ gốm

Buổi thăm quan làng gốm Bát Tràng là một hoạt động bổ ích nằm trong lộ trình đổi mới cách dạy và học môn Cơ sở Văn hóa Việt Nam tại Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc Gia Hà Nội. Các thầy cô Bộ môn NN&VH Việt Nam rất kỳ vọng vào hiệu quả của hoạt động này và sẽ tiếp tục cho triển khai những hoạt động thực tế trong thời gian tới.

Việt Hoà – Nguyễn Thủy – Việt Khoa/ULIS Media