#TOP 10 bước cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin việc gây ấn tượng nhà tuyển dụng

1. Trang phục mặc đi phỏng vấn nghiêm chỉnh, phù hợp

Ngoại hình là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến ấn tượng của nhà tuyển dụng. Cho dù bạn có kinh nghiệm đến đâu, nếu bạn đi phỏng vấn trong chiếc áo phông và quần jean, bạn sẽ bị đánh giá là có kỹ năng phỏng vấn kém, bất cẩn và thiếu tôn trọng doanh nghiệp.

Trang phục chỉnh tề, gọn gàng thể hiện sự tôn trọng và nghiêm túc đối với công ty và vị trí bạn đang ứng tuyển, đồng thời tạo thiện cảm với người đối diện. Tránh những cách ăn mặc sai lầm cho một cuộc phỏng vấn việc làm có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và bắt đầu cuộc phỏng vấn suôn sẻ hơn.

2. Đến đúng giờ khi đi phỏng vấn

Đúng giờ là một trong những kỹ năng phỏng vấn xin việc cần thiết. Việc trễ hẹn cho thấy bạn là người thiếu chuẩn bị và thiếu trách nhiệm với công ty. Điều này gây lãng phí thời gian cho cả hai bên.

Bạn nên nghiên cứu đường đi đến địa chỉ của công ty ít nhất một ngày trước cuộc hẹn của bạn để tìm địa điểm và nên đến trước giờ phỏng vấn theo lịch trình 10-15 phút.

Để lại ấn tượng tốt bằng việc đi đúng giờ (Nguồn: Internet)

3. Ngôn ngữ cơ thể

Bạn có biết rằng hơn 70% “thông điệp” mà bạn gửi đến đối tượng giao tiếp là ngôn ngữ cơ thể?

Tất cả những người phỏng vấn nhân sự đều được đào tạo để “đọc” ngôn ngữ cơ thể của bạn để xem bạn đang cảm thấy thế nào.

Những biểu hiện như nhìn lên hoặc nhìn xuống cho thấy bạn không tập trung, và xoa tay liên tục khi trả lời câu hỏi cho thấy bạn đang che giấu điều gì đó. Vì vậy, hãy tận dụng điểm này bằng cách thể hiện những cử chỉ tự tin như: Ví dụ, bạn có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bằng cách ngồi thẳng và tỏ ra thân thiện, tập trung.

Một hình thức giao tiếp khá quan trọng “ngôn ngữ cơ thể” (Nguồn: Internet)

4. Tìm hiểu kỹ về công ty ứng tuyển

Biết được những thông tin quan trọng nhất về công ty có thể giúp bạn bước vào cuộc phỏng vấn một cách tự tin. Các yếu tố có thể tìm hiểu bao gồm lịch sử hình thành và phát triển, các sản phẩm/ dịch vụ mà công ty cung cấp, sứ mệnh và mục tiêu của công ty.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào các trang web của công ty, các bài đăng trên mạng xã hội và các thông cáo báo chí gần đây để tìm hiểu thêm và chỉ ra lý do tại sao chúng phù hợp với môi trường và định hướng của bạn.

5. Chuẩn bị kiến thức, yêu cầu mô tả công việc

Khi chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn xin việc, bạn nên chú ý đến các yêu cầu của bản mô tả công việc. Bạn có thể in nó ra và tập trung vào mục kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức chuyên môn mà nhà tuyển dụng cần.

Viết ra các ví dụ từ các công việc trước đây và trình độ cũng như kỹ năng hiện tại của bạn phù hợp với những yêu cầu đó như thế nào và tập trung vào chúng khi bạn nói về kinh nghiệm của mình.

Chú ý đến bản mô tả công việc (Nguồn: Internet)

6. Thái độ thân thiện, hoà nhã khi phỏng vấn

Tự tin trả lời phỏng vấn xin việc không chỉ góp phần tạo nên bầu không khí tự tin, chuyên nghiệp hơn mà còn cho thấy sự uy tín với nhà tuyển dụng của bạn.

Một trong những kỹ năng bạn cần rèn luyện khi đi phỏng vấn đó là sự tự tin. Đó có thể là cách bạn nhìn thẳng vào mắt người hỏi, giọng nói có vừa phải và rõ ràng, dễ hiểu và nhất quán.

Thái độ quyết định kết quả (Nguồn: Internet)

7. Sẵn sàng cho các câu hỏi tình huống

Nhiều nhà tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng xử lý tình huống và kỹ năng phỏng vấn của ứng viên bằng những câu hỏi bất ngờ vượt xa những thông tin cơ bản như giới thiệu và kinh nghiệm làm việc.

Bạn có thể tham khảo các video trên YouTube và các bài đăng trên blog về chính công việc đó để chuẩn bị cho câu hỏi tình huống bất ngờ này. Hoặc bạn có thể tự hỏi “Nếu tôi là nhà tuyển dụng, tôi sẽ hỏi gì?” để chuẩn bị cho càng nhiều tình huống càng tốt.

8. Tập trước với người quen hoặc trước gương

Tự thực hành trả lời phỏng vấn với người quen hoặc tự hỏi trước gương có thể giúp xây dựng sự tự tin của bạn. Bạn có thể nói chuyện với chính mình hoặc ai đó mà bạn biết và nhờ họ đóng vai người phỏng vấn bạn. Điều này làm cho quen dần trước buổi phỏng vấn trực tiếp.

Tập luyện nhiều lần giúp bạn tự tin phỏng vấn (Nguồn: Internet)

9. Câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Một cuộc phỏng vấn là một cuộc trò chuyện hai chiều. Ngoài việc chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, bạn cũng cần biết cách đặt câu hỏi. Một số câu hỏi có thể đặt cho nhà tuyển dụng như:

  • Có thể mô tả một số công việc và nhiệm vụ của tôi hằng ngày không?
  • Nếu tôi ở vị trí này, hiệu suất công việc của tôi sẽ được đánh giá như thế nào?
  • Bộ phận thường hợp tác, tiếp xúc với những bộ phận nào khác?
  • Tôi có thể gặp phải những thách thức nào trong vị trí của mình?
Hãy đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng (Nguồn: Internet)

10. Trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm

Các cuộc phỏng vấn không dài, vì vậy bạn cần biết cách tập trung vào những điểm chính mà nhà tuyển dụng quan tâm. Hãy luôn chú ý đến thời gian phỏng vấn để có những câu trả lời phù hợp nhất. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, bạn có thể cung cấp thêm thông tin, nhưng nếu bạn có ít thời gian hơn, hãy nói với họ những gì bạn cần và những gì được nhắm mục tiêu nhiều nhất.