Sinh viên ngôn ngữ và cơ hội việc làm

Đối với sinh viên Đại học Ngoại ngữ nói riêng và các bạn sinh viên nói chung, cơ hội để có một việc làm ổn định và thu nhập cao luôn là một trong những mong muốn hàng đầu, không chỉ đối với sinh viên chuẩn bị ra trường mà còn đối với cả những bạn sinh viên còn ngồi trên giảng đường. Vậy, sinh viên với đặc thù về ngôn ngữ như chúng ta sẽ có những cơ hội trong ngành nghề nào?

Báo chí-Truyền thông

Với sự phát triển và nhu cầu về thông tin và truyền thông của công chúng hiện nay, nhiều toà soạn, công ty truyền thông đều có nhu cầu tuyển dụng các phóng viên-biên tập viên có trình độ ngoại ngữ tốt.

Tại các toà soạn hay các cơ quan báo chí, những người có vốn ngoại ngữ tốt luôn có cơ hội tham gia vào các hoạt động đối ngoại của cơ quan toà soạn, hoặc tham dự những hoạt động thường niên của chính phủ, các bộ, ban ngành ở lĩnh vực chuyên biệt.

Biên-Phiên dịch

Biên – phiên dịch là 2 trong số rất nhiều những ngành nghề được các bạn sinh viên ngoại ngữ sau khi tốt nghiệp ưu tiên lựa chọn. Công việc này không chỉ đòi hỏi khả năng tiếng năng ngoại ngữ tốt mà còn cần phải có tư duy, sự nhanh dạy, vốn hiểu biết sâu rộng để bắt kịp nhịp độ công việc. Đây là một công việc đòi hỏi nỗ lực, học hỏi và chịu được áp lực, bù lại bạn có thể nhận được một mức lương hậu hĩnh.

Giảng Viên-giáo viên ngoại ngữ

Giảng viên, giáo viên ngoại ngữ hiện nay cũng là một trong những công việc được ưa chuộng và có giá trị cao đối với nền giáo dục nước nhà. Bạn có thể ứng tuyển vào các trường đại học, hay trường học các cấp tùy thuộc vào năng lực trình độ của bạn. Ngoài ra, các bạn sinh viên có thể ứng tuyển vào các trung tâm ngoại ngữ để làm trợ giảng hoặc giảng viên. Để có thể thực hiện tốt được công tác giảng dạy của mình, bạn ngoài yếu tố về kĩ năng chuyên môn, trình độ về ngoại ngữ thì bạn cũng cần phải có khả năng giảng dạy và truyền đạt cho các thế hệ học sinh, sinh viên.

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề có yêu cầu rất cao và gần như là bắt buộc phải có ngoại ngữ đối với tất cả ứng viên. Vì hướng dẫn viên là người tiếp xúc với rất nhiều người nước ngoài qua đây du lịch và thưởng thức, thậm chí còn nhiều hơn người dân địa phương. Chính vì vậy, để có thể hướng dẫn trơn tru và có thể giúp đỡ được các đoàn tour du lịch nước ngoài bắt buộc phải có tiếng Anh bổ trợ.

Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không cũng là một vị trí giống với hướng dẫn viên du lịch ở điểm đều tiếp xúc với rất nhiều khách hàng nước ngoài. Do đó, việc biết tối thiểu 1 thứ tiếng, thậm chí là có thể biết từ 2-3 ngôn ngữ khác nhau, sẽ là một lợi thế lớn dành cho các ứng viên.