“CHIẾN THUẬT TÂM LÝ” CHO MỘT CUỘC PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

Để có một buổi phỏng vấn xin việc thành công, sinh viên Ngoại ngữ chúng ta cần chuẩn bị và thể hiện nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố tâm lí là một trong những điều ứng viên không thể xem nhẹ. Một cơ thể đầy đủ năng lượng và phong thái tự tin chính là nền tảng quan trọng để ứng viên có tâm lý tốt trước và trong buổi phỏng vấn.

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Trước ngày phỏng vấn, hãy tìm hiểu về đường đi, phương tiện và khoảng thời gian di chuyển. Bên cạnh đó, chuẩn bị trang phục cho buổi phỏng vấn cũng là một bước cần lưu ý, khi ngoại hình, trang phục tốt cũng có thể là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Trong ngày phỏng vấn, nên dành thời gian di chuyển đến địa điểm phỏng vấn hợp lý, và đủ thời gian chỉnh trang lại trang phục cũng như “sốc” lại tinh thần trước giờ phỏng vấn.

Áp dụng kỹ thuật hít thở sâu để tăng cường sự tự tin

Thay đổi suy nghĩ

Nhiều sinh viên cảm thấy như họ không được phạm sai lầm vì sợ bị đánh giá trong buổi phỏng vấn. Hãy xem cuộc phỏng vấn là một cuộc trao đổi và trò chuyện giữa hai người đang tìm hiểu nhau. Điều này có thể làm giảm bớt một số cảm giác áp lực và nỗi sợ cả trước và trong khi phỏng vấn.

Duy trì thái độ tích cực

Hành động tự tin và suy nghĩ tích cực thực sự có thể giúp tâm lý ổn hơn, ngay cả khi ta không thực sự cảm thấy như vậy. Nghe một bản nhạc vui trong khi chờ đến lượt phỏng vấn có thể tiếp thêm năng lượng cho bạn và khiến bạn cảm thấy tự tin hơn về bản thân.

Mặt khác, đừng ép buộc bản thân phải bình tĩnh vì điều này chỉ làm gia tăng thêm căng thẳng. Hãy để mọi thứ thật tự nhiên, cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc chỉ là một phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Tương tác với nhà tuyển dụng

Hãy thật tự nhiên và điềm tĩnh, tuy nhiên, hãy tận dụng giao tiếp bằng mắt và nụ cười trong buổi phỏng vấn. Phần lớn các nhà tuyển dụng đều có ấn tượng tốt hơn nếu ứng viên có giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng trong những phút đầu của buổi phỏng vấn.

Bên cạnh đó, hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp trong quá trình phỏng vấn, điều này không những giúp ứng viên giảm bớt căng thẳng mà còn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng vì phong thái tự tin và thoải mái.