22 kỹ năng cần có trong CV giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay là người đã đi làm lâu năm, thì khi viết CV sẽ không thể bỏ qua những kỹ năng nổi bật nhằm thu hút sự ý của nhà tuyển dụng đối với hồ sơ xin việc của mình. Do đó, bài viết này đã tổng hợp các kỹ năng cần có trong CV giúp nhà tuyển dụng thấy được các phẩm chất đặc biệt trong CV của bạn. Chần chừ gì mà không tìm hiểu ngay nào!

1. Kỹ năng chuyên môn

Hiểu đơn giản, kỹ năng chuyên môn là khả năng áp dụng kiến thức chuyên sâu về bất kỳ một ngành nghề hay lĩnh vực đã được đào tạo bài bản. Đặc biệt đối với các sinh viên năm cuối, kỹ năng này là một phần không thể thiếu để có thể hoàn thành đợt thực tập tại doanh nghiệp và nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.

Bên cạnh đó thông qua CV, bạn có thể trao đổi gián tiếp với nhà tuyển dụng về các kỹ năng, nền tảng có sẵn của mình. Do đó, khi nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng chuyên môn nổi bật trong CV, họ sẽ có sự thu hút và ghi nhận những ưu điểm trong chuyên môn của bạn.Vì vậy, bạn cần liệt kê những kỹ năng chuyên môn cho họ thấy rằng bạn có khả năng đảm nhận vị trí công việc đang tuyển dụng. Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm khả năng trúng tuyển đấy!

2. Thông thạo ngoại ngữ

Với thị trường ngày càng mở rộng, ngoại ngữ chính là điểm mạnh cũng là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp của bạn. Vì vậy, thông thạo ngoại ngữ cũng chính là một trong những kỹ năng cần đưa vào CV giúp tạo ra sự khác biệt giữa bạn với những ứng viên khác và nhận được đánh giá cao của nhà tuyển dụng.

Ngoài ra khi sở hữu kỹ năng cứng là ngoại ngữ, bạn sẽ càng được nhà tuyển dụng chú ý và đánh giá cao sự chăm học hỏi. Do đó, bạn nên đầu tư thông thạo ít nhất 1 ngoại ngữ để có thể mở ra nhiều cơ hội trong sự nghiệp nhé!

3. Tin học văn phòng

Hầu hết các công ty hiện nay đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên có kỹ năng tin học văn phòng cơ bản để giúp xử lý các loại giấy tờ, lập báo báo,… Trong số đó còn đòi hỏi bạn phải biết sử dụng các trang mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm để phục vụ cho việc khai thác, xử lý thông tin.

Thế nên, bạn sẽ càng có nhiều lợi thế khi sở hữu kỹ năng này trong CV. Khi bạn thành thạo kỹ năng tin học văn phòng bạn có thể áp dụng trong các công việc như: soạn thảo hợp đồng, giấy tờ hành chính; lập báo cáo thu chi, bảng tính lương; thiết kế nội dung để trình bày trước mọi người,… Không chỉ vậy, kỹ năng này còn giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Sẽ không ai muốn tuyển một nhân viên không biết chút gì về kỹ năng tin học văn phòng, thậm chí là soạn thảo văn bản.

4. Kỹ năng làm báo cáo (Reporting)

Báo cáo được viết là báo cáo về tình hình và kết quả làm việc tại công ty, đòi hỏi bạn phải biết cách thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin. Sau đó sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, dễ đọc để truyền đạt lại thông tin cho mọi người thông qua bản tóm tắt hoàn chỉnh. Giúp mọi người hiểu được nhiệm vụ công việc và tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm tra công việc.

Nhờ có kỹ năng làm báo cáo sẽ giúp bạn hiểu và hoàn thành công việc tốt hơn cũng như giúp bạn ghi được thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi đi xin việc.

5. Quản lý dự án (Project Management)

Để trở thành người quản lý dự án giỏi, bạn cần phải đáp ứng một số kỹ năng nhất định như kỹ năng làm việc nhómkỹ năng thuyết trình,… Ngoài ra việc có kỹ năng này trong CV, bạn còn cho thấy mình là người biết cách lên kế hoạch công việc, kiểm soát tốt thời gian và con người. Từ đó, khi nhà tuyển dụng thấy được ở bạn kỹ năng này, họ sẽ chắc rằng bạn chính là lựa chọn phù hợp cho vị trí công việc tuyển dụng.

6. Kỹ năng thiết kế (Design)

Ở một vài lĩnh vực như Marketing, xây dựng thương hiệu, quảng cáo,… nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn phải có thêm kỹ năng thiết kế để có thể chỉnh sửa ảnh, xây dựng mẫu quảng cáo,… Do đó với từng vị trí tuyển dụng designer, bạn có thể cân nhắc thêm kỹ năng này vào CV của mình.

Ví dụ, bạn đã biết những điều cơ bản về các phần mềm thiết kế đồ họa hay cách phối màu, chỉnh sửa ảnh nâng cao thì hãy liệt kê cụ thể vào để nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy và đánh giá đúng năng lực của mình nhé!

7. Kỹ năng viết tốt (Writing)

Để đánh giá kỹ năng viết tốt, nhà tuyển dụng thường sẽ xem xét thông qua CV hay email xin việc mà bạn đã gửi. Từ đó, họ có thể khái quát được tính cách cũng như khả năng truyền đạt thông tin của ứng viên và góp phần cho việc lựa chọn ra ứng viên phù hợp. Vì thế nên ngoài việc chỉnh chu trong cách viết CV hay email xin việc, bạn cũng có thể liệt kê thêm kỹ năng viết tốt để tạo thêm ấn tượng. Đặc biệt, nếu bạn đã hoàn thành bất kỳ dự án nào cần sử dụng khả năng viết lách nhiều thì đừng ngại mà hãy liệt kê vào CV để nhà tuyển dụng thấy rõ được năng lực của bạn nhé!

8. Kỹ năng nghiên cứu (Researching)

Là một trong số những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc như tìm kiếm số liệu, nghiên cứu thông tin,… đặc biệt trong việc nghiên cứu thị trường của lĩnh vực Marketing. Khi kỹ năng này được liệt kê trong CV của bạn, nhà tuyển dụng sẽ biết rằng bạn có khả năng tìm kiếm, tổng hợp và nghiên cứu thông tin. Từ đó đưa ra các nhận định, đánh giá về sự phù hợp của bạn đối với vị trí công việc ứng tuyển.

9. Phân tích dữ liệu (Data Analytics)

Kỹ năng phân tích số liệu sẽ giúp bạn đánh giá sự hiệu quả của công việc hay mức độ hài lòng của khách hàng đối với một sản phẩm, dịch vụ nhất định. Từ đó đưa ra những đánh giá, nhận xét để cải thiện những mặt tiêu cực của vấn đề.

Dù bạn không giỏi khi làm việc với các con số, nhưng bạn có kỹ năng tổng hợp và đánh giá thì bạn cũng là người có khả năng phân tích dữ liệu tốt. Vì vậy đừng ngần ngại khi liệt kê kỹ năng này trong CV của bạn nhé!

10. Kỹ năng giao tiếp (Communication)

Hiện nay, bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp, và là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong CV. Kỹ năng này giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn có khả năng tương tác tốt với các khách hàng hay đồng nghiệp, có khả năng tiếp nhận môi trường mới tốt.

Ngoài ra với kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ có thể đưa ra ý kiến và truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, dễ hiểu hơn trong các cuộc họp hay trong những buổi thảo luận nhóm. Giúp gây được ấn tượng và thu hút sự chú ý của mọi người.

11. Kỹ năng thuyết trình (Pre Presentation)

Kỹ năng thuyết trình đóng vai trò quan trọng trong cả công việc lẫn cuộc sống. Đây là kỹ năng giúp bạn rèn luyện sự tự tin trước đám đông, dám trình bày ý kiến của bản thân và tăng khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh.

Với những lợi ích như vậy, kỹ năng thuyết trình sẽ là một trong những kỹ năng không thể thiếu khi bạn viết trong CV. Ngoài ra, thông qua kỹ năng này sẽ cho nhà tuyển dụng biết được tiềm năng phát triển của bạn: sự tự tin, cầu tiến trong công việc và luôn biết cách truyền đạt thông tin đến mọi người một cách hiệu quả nhất.

12. Kỹ năng đàm phán (Negotiation)

Trong môi trường công sở, bạn luôn phải cùng làm việc với nhiều đồng nghiệp, cấp trên hay thậm chí là khách hàng. Khi đó, kỹ năng đàm phán sẽ giúp bạn tránh khỏi những mâu thuẫn có khả năng xảy ra cũng như tìm ra hướng đi tối ưu nhất cho bạn và đổi phương.

Cụ thể như trong việc ký kết hợp đồng, khi khách hàng vẫn chưa hoàn toàn đồng ý về mức chi phí bỏ ra cho một dịch vụ bất kỳ, bạn sẽ phải tận dụng những kiến thức mình còn để thuyết phục khách hàng và đưa ra giải pháp khác cho khách hàng lựa chọn. Khi này, bạn đã thực hiện kỹ năng đàm phán trong việc ký kết hợp đồng để có thể vừa làm hài lòng khách hàng mà vẫn đem lại lợi nhuận cho công ty.

Đồng thời với kỹ năng đàm phán, nhà tuyển dụng có thể nhận thấy được ở ứng viên khả năng xử lý tình huống tốt, phản ứng nhanh nhạy trong công việc và biết cách duy trì cho các mối quan hệ tránh xảy ra mâu thuẫn.

13. Tư duy phản biện (Critical Thinking)

Đây là kỹ năng liên quan đến khả năng phân tích, xử lý tình huống, đưa ra những quan điểm, lập luận chặt chẽ để giải thích cho một vấn đề mà bạn cần giải quyết. Kỹ năng tư duy phản biện giúp bạn suy nghĩ thấu đáo, quan sát mọi khía cạnh theo cách khách quan nhất. Từ đó xây dựng những lập luận để đem đến kết quả tối ưu cho cuộc họp hay buổi thảo luận.

14. Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem-Solving)

Bất cứ ngành nghề hay công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giải quyết vấn đề. Ví dụ như khi làm Marketing, bạn cần phải lập một chiến dịch hoặc kế hoạch để làm sao cho quảng cáo hiệu quả và thu hút được nhiều người hơn. Hay khi làm về dịch vụ, bạn phải luôn có biện pháp giải quyết nhanh khi khách hàng không hài lòng và muốn phàn nàn về bất kỳ dịch vụ nào của doanh nghiệp.

Vì vậy, khi nhà tuyển dụng lựa chọn các ứng viên, điều khiến họ thu hút còn chính là kỹ năng giải quyết vấn đề của mỗi người. Khi đó, họ sẽ thấy được khả năng suy luận để đưa giải pháp tối ưu và sự nhanh nhạy trong việc đưa ra quyết định của bạn. Kỹ năng này cũng chính là một điểm cộng cho bạn khi nộp hồ sơ xin việc.

15. Làm việc nhóm (Teamwork)

Đa số các công ty hiện nay đều yêu cầu nhân viên trang bị các kỹ năng làm việc nhóm như biết sắp xếp, phân chia nhiệm vụ và hơn hết là cách giải quyết khéo léo khi xảy ra mâu thuẫn giữa các thành viên. Do đó, các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người có khả năng làm việc nhóm tốt, biết cách xây dựng tình đoàn kết, truyền tinh thần làm việc cho nhau và tránh xảy ra các mâu thuẫn không đáng có.

Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua kỹ năng này trong CV của mình nhé. Mình tin rằng qua quá trình trau dồi tại giảng đường đại học, bạn hoàn toàn có thể tự tin về khả năng làm việc nhóm của mình đấy!

16. Lãnh đạo, quản lý đội nhóm (Leadership)

Với những CV có liệt kê kỹ năng lãnh đạo sẽ luôn nhận được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bởi đa phần họ đều mong muốn ứng viên của mình có khả năng quản lý đội nhóm, xây dựng hướng phát triển và thúc đẩy các thành viên để đạt được các mục tiêu nhóm đề ra.

Ngoài ra, người có kỹ năng lãnh đạo cũng chính là người có thể truyền động lực làm việc và biết cách tạo ra năng lượng làm việc cho các thành viên của mình. Khi bạn ứng tuyển vào những vị trí đòi hỏi kỹ năng lãnh đạo cao thì khả năng phát triển của bản thân sẽ càng cao. Vì vậy bạn đừng ngần ngại khi cho các ứng viên biết mình cũng có kỹ năng lãnh đạo nhé!

17. Sắp xếp và lập kế hoạch (Planning and Organizing)

Thông qua kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch, nhà tuyển dụng sẽ thấy được khả năng tư duy, hoạch định và quản lý công việc của ứng viên. Vì vậy, đừng ngại cho họ biết bạn có khả năng xây dựng và sắp xếp công việc một cách tuần tự, khoa học giúp công việc đạt được hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra nếu khi đi phỏng vấn được hỏi về kỹ năng này, hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng về một trong những kế hoạch, chiến dịch mà bạn đã thực hiện. Từ đó, họ nhìn nhận rõ hơn về kỹ năng của bạn cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai.

18. Quản lý thời gian (Time Management)

Với kỹ năng quản lý thời gian, bạn sẽ xây dựng tính kỷ luật với bản thân hơn khi phải hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trước thời hạn. Tuy vậy vẫn phải giữ được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn có được sự phân bổ thời gian làm việc cho các nhiệm vụ cụ thể tùy theo mức độ quan trọng khác nhau. Từ đó hiểu được các mục tiêu của nhóm, cá nhân và công ty để có thể sắp xếp thời gian quy định hoàn thành cho các mục tiêu đó. Cũng thông qua kỹ năng này, nhà tuyển dụng có thể thấy được tính kỷ luật, rõ ràng trong cách làm việc của bạn khi có sự phân chia và sắp xếp thời gian hợp lý.

19. Khả năng thích nghi (Adaptability)

Các nhà tuyển dụng luôn muốn biết bạn có khả năng thích nghi cũng như có nắm bắt được sự thay đổi của môi trường làm việc tốt hay không. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua kỹ năng này trong CV của mình nhé! Bởi chính kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ bắt đầu với công việc mới, nhanh chóng thích ứng được với môi trường và văn hóa công ty, có thể thích nghi với những tình huống đa dạng,…

20. Khả năng làm việc dưới áp lực (Work under pressure)

Với môi trường làm việc năng động như hiện nay, nhiều công việc yêu cầu nhân viên phải có khả năng làm việc dưới áp lực cao. Do đó, bạn nên chuẩn bị tinh thần vững chắc trước khi xin việc và hãy đảm bảo rằng sẽ không bị áp lực công việc làm gục ngã.

Với kỹ năng làm việc dưới áp lực, bạn sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao khi ứng tuyển và họ nhận thấy rằng bạn có trách nhiệm trong công việc. Điều đó cho thấy bạn chính là lựa chọn phù hợp cho vị trí công việc này và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

21. Kỹ năng tư duy sáng tạo (Creative thinking)

Thông qua kỹ năng tư duy sáng tạo, nhà tuyển dụng có thể thấy được năng lượng sáng tạo cũng như truyền cảm hứng trong công việc, thúc đẩy tinh thần làm việc của tập thể từ người ứng viên. Từ đó, họ sẽ có những đánh giá tích cực và tạo cơ hội trúng tuyển, cũng như bồi dưỡng ứng viên phát triển hơn nữa.

Đồng thời, kỹ năng này giúp bạn cảm thấy tích cực, tự tin vào bản thân, luôn cố gắng phát triển sự sáng tạo trong mình và giảm căng thẳng sau quá làm việc. Kỹ năng tư duy sáng tạo có thể được biểu hiện thông qua một mẫu thiết kế thư viết tay hay một bản CV được thiết riêng cho bạn đấy.

22. Trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence)

Trí tuệ cảm xúc được hiểu là khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân. Khi rèn luyện kỹ năng này, bạn sẽ biết cách điều tiết tốt những thái độ, cảm xúc của mình trong lúc làm việc với mọi người. Thông qua kỹ năng này, nhà tuyển dụng sẽ có được những đánh giá tích cực về khả năng kiểm soát cảm xúc, cũng như nhận biết được ứng viên có hay không làm việc theo cảm tính.

Bạn vừa tìm hiểu qua 22 kỹ năng cần có trong CV giúp chinh phục nhà tuyển dụng. Hy vọng bài viết này hữu ích và cung cấp cho bạn những thông tin thú vị. Đừng quên để lại bình luận và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!