Cách học tập hiệu quả từ gương mặt Sinh viên 5 Tốt Trung ương siêu khủng

Chào các bạn, các ULISers đang trong thời kì ôn thi căng thẳng nhỉ, vậy hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Hoàng Thị Minh Nguyệt, sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương năm học 2017-2018, “siêu nhân” được biết đến với điểm GPA 4.0 với các môn chung đấy. Hi vọng bài viết này, sẽ giúp chúng ta ôn tập 01 cách hiệu quả, có 01 kì thi nghiêm túc đạt kết quả cao.

Hoàng Thị Minh Nguyệt – SV QH2016 khoa SPTA đạt 4.0/4.0 các môn chung

Trường mình là trường Đại học Ngoại Ngữ thuộc ĐHQGHN. Như một sinh viên bình thường và may mắn, mình đã đăng kí hết và học đủ “môn chung” trong 2 năm học đầu tiên, 2 năm sau (kể từ năm này) mình bắt đầu học môn chuyên ngành. Nên chắc là mình có thể nói về “môn chung” rồi nhỉ .-.
 
  1. “Môn chung” là gì?
  • Môn chung theo quan niệm riêng mình (và chắc nhiều bạn khác) thì là môn học mà toàn trường đều phải học chung bất kể bạn ở chuyên ngành nào.
  • Ví dụ: các môn chính trị (nguyên lí 1-2, tư tưởng, đường lối), các môn tự chọn (trường mình có toán cao cấp, thống kê, logic, tiếng việt thực hành, vân vân và mây mây), mình xin kèm thêm môn Nhập môn Việt ngữ học và môn Cơ sở Văn hóa Việt Nam ở đây.
  • Thời gian học: trong vòng 04 năm tại trường, nhưng hầu hết mọi người sẽ cố gắng hoàn thành trong 02 năm đầu để 02 năm sau hoàn thành các môn chuyên ngành.

 

2. Tại sao lại là “Môn chung”?
  • Mình biết kha khá những người bạn không học Việt Nam vì không thích “môn chung” đơn cử là các môn chính trị. Về sở thích sở ghét mình xin đề cập đến phần sau nhé Nhưng mình nghĩ môn chung nó là môn nền tảng, có cái nền tảng rồi thì mình mới đi lên đi lên tiếp được ý.
  • Ví như mình học ngành sư phạm liên quan đến ngôn ngữ, nên mình được học về ngôn ngữ tiếng Việt (nó hơi bị khó luôn) và học về văn hóa Việt (rồi mình mới đi học ngôn ngữ người ta, văn hóa người ta đúng không?) Phải có cái cốt lõi, cái căn bản rồi mới làm cái khác ý.
  • Mình không phủ nhận có nhiều môn sẽ thế nọ, sẽ thế kia, rồi có khi phụ thuộc vào giảng viên nữa. Đơn cử là môn chính trị, sẽ tùy vào giảng viên mà có thể cậu thấy môn đấy quan trọng hay không. Nhưng riêng với ĐHNN thì mình thấy giảng viên khi về dạy trường mình (mà là môn chung) hầu như đều có bằng thạc sĩ và tiến sĩ nên cách giảng dạy của thầy cô mình thấy rất khoa học. Và mình học được từ thầy một chút, từ cô một chút.
  • Vậy nên vẫn cần môn chung là cái nền, cái cốt lõi để đi đến các môn chuyên ngành!

Toàn văn bài viết, xem chi tiết tại đây

Cách ôn thi của Minh Nguyệt nói chung, xem chi tiết tại đây