Hỏi đáp về Quy chế đổi mới thực hành, thực tập và phát triển kỹ năng bổ trợ

Bộ câu hỏi về Quy chế đổi mới thực hành, thực tập và phát triển kỹ năng bổ trợ sẽ được cập nhật liên tục cho các bạn nhé!

Hãy cùng gửi các câu hỏi của các bạn vào địa chỉ ulis.hotrosinhvien@gmail.com để chúng tớ cùng chia sẻ và giải đáp nhé:

Q1: Nếu năm 3 em đã tham gia thực tập rồi nhưng điểm số đánh giá không được cao thì năm 4 em có thể tham gia thực tập lại và lấy điểm cao hơn không ạ?

A: Em có thể thực tập nhiều lần, và em có thể chọn những điểm thực tập cao để đưa vào hồ sơ thực tập của em. Vd: em thực tập tại 5 cơ sở, 3 cơ sở cho em điểm thực tập 8 trở lên; 2 cơ sở còn lại chỉ cho em 7đ thì em hoàn toàn có thể chỉ đưa điểm cao hơn của 3 cơ sở kia vào hồ sơ thực tập thôi cũng được. Các em sẽ có toàn quyền quyết định hồ sơ thực tập của mình gồm những gì, dày bao nhiêu, thực tập nhiều hay ít, …

Q2: Hiện tại em là sinh viên năm 4, nhưng trong suốt quá trình học tại trường em không hay tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường thì khi xét điểm của “Hồ sơ thực tập”, điểm số của em có bị ảnh hưởng nhiều không ạ?

A: Một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá Hồ sơ thực tập là các hoạt động trải nghiệm em đã có. Hoạt động trải nghiệm ở đây có thể hiểu là các hoạt động ngoại khoá, các khoá học kỹ năng, các hoạt động ngoài trường… Vì thế, nếu em thiếu các hoạt độn trải nghiệm, em sẽ khó lòng đạt được điểm tối đa trong Hồ sơ thực tập nhé.

Q3: Em là sinh viên QH2016, đang đi thực tập tại phòng ban trong Trường. Em có phải đi thực tập nữa không ạ?

A: Quy chế thực tập mới khuyến khích các em thực tập được càng nhiều càng tốt, nó sẽ làm dày và đẹp thêm cho HSTT của chính các em. Nếu các em chỉ thực tập 1 chỗ và trong thời gian ngắn thì kinh nghiệm làm việc các em tích lũy được sẽ không nhiều, các kỹ năng mềm các em có thể học để dùng để làm việc sau này cũng hạn chế. Vì thế nên tốt nhất các em có thể thực tập tại 3 cơ sở trở lên, ít nhất cũng được 2 để tốt cho bản thân các em và cả HSTT của các em nữa

Q4: So với việc thực tập thuần túy như trước đây thì việc tham gia môn học “”Kỹ năng bổ trợ”” này có đem lại lợi ích gì khi em đi làm không ạ?

A:Các lớp “Kỹ năng bổ trợ” nhà Trường lên kế hoạch tổ chức đều sẽ là các kỹ năng mềm cần thiết cho các em khi đi làm, sẽ tập trung hơn vào các kỹ năng cần thiết cho nhiều ngành nghê khác nhau (vd: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ứng xử trong giao tiếp, kỹ năng sắp xếp công việc, …). Sau khi các em học xong chắc chắn sẽ tích lũy được nhiều kỹ năng có ích, giúp các em khi đi làm bớt bỡ ngỡ, dễ làm việc trong môi trường doanh nghiệp hơn.

Q5: Em thường hay làm gia sư cho các em học sinh tại nhà thì liệu có được tính vào “”Hồ sơ thực tập”” không ạ?Làm sao để em có thể xác minh về quá trình làm gia sư của mình ạ?

A: Công việc gia sư của sinh viên cũng có thể coi là một dạng thực tập sư phạm quy mô nhỏ nên sẽ được tính vào “Hồ sơ thực tập”, không chỉ thế mà những công việc khác như chạy Grab, thu ngân trong siêu thị, làm bồi bàn KFC, … đều có thể tính vào “Hồ sơ thực tập”, chỉ cần sinh viên muốn và chuẩn bị giấy tờ đúng theo quy định. Khi gia sư sinh viên có thể lấy mẫu hợp đồng thực tập, đánh giá của doanh nghiệp trong “Hồ sơ thực tập” và đề nghị bố mẹ em học sinh được gia sư cho điểm, nêu nhận xét và xác nhận quá trình gia sư.

Q6: Môn học “”Kỹ năng bổ trợ”” này giảng dạy nội dung cụ thể là gì ạ? Kết quả học tập được đánh giá dựa trên tiêu chí gì ạ? Có phải cứ tham gia nhiều lớp học là em sẽ được điểm cao không ạ?

A:Các lớp “Kỹ năng bổ trợ” nhà Trường lên kế hoạch tổ chức đều sẽ là các kỹ năng mềm cần thiết cho các em khi đi làm, sẽ tập trung hơn vào các kỹ năng cần thiết cho nhiều ngành nghê khác nhau (vd: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ứng xử trong giao tiếp, kỹ năng sắp xếp công việc, …). Kết quả học tập được đánh giá dựa trên tiêu chí các em học thêm được những kỹ năng mềm gì, có thể ứng dụng các kỹ năng đó khi đi làm được không. Em tham gia càng nhiều lớp học thì em sẽ có càng nhiều kỹ năng cần thiết, sẽ hỗ trợ các em đi thực tập tại các cơ sở, doanh nghiệp tốt hơn, được các cơ quan đánh giá cao hơn và nhiều khả năng được điểm cao cho “Hồ sơ thực tập” hơn.

Q7:Công việc em thực tập sử dụng tiếng Anh trong khi em chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn thì có bị đánh giá thấp hơn công việc đúng ngành không ạ

A: Không hề, vì bây giờ rất nhiều doanh nghiệp muốn tuyển nhân viên biết song ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và 1 ngôn ngữ khác. Nếu em thực tập sử dụng tiếng Anh và được đánh giá cao trong HSTT thì sau này khi đi xin việc dù là đúng ngành tiếng Hàn hoặc trái ngành tiếng Anh em đều sẽ có lợi thế được nhận và làm việc tốt hơn hẳn các ứng viên khác vì đã được tôi luyện cả 2 thứ tiếng.

Q8:  Em là sinh viên Bộ môn Ả Rập, vậy cơ hội hoàn thành Hồ sơ thực tập có nhiều không ạ?Nhà trường có những hỗ trợ gì cho chúng em khi đi thực tập không ạ?

A: Ai cũng có cơ hội hoàn thành HSTT, vì quy chế thực tập mới sẽ chấp nhận bất kì công việc thực tập nào sinh viên đăng ký được và muốn đưa vào HSTT của mình. Nhà Trường có thể hỗ trợ giới thiệu cho các em một số địa chỉ thực tập tin cậy, nếu các em muốn tự liên hệ địa điểm thực tập thì có thể nhận được giấy giới thiệu từ nhà Trường.