“GIẤC MƠ XANH” CỦA NGOẠI NGỮ

 

Ngày hội đổi rác (Reborn from rubbish) là chương trình lớn được tổ chức thường niên bởi CLB Ngoại Ngữ Xanh (Green Ulis Club), trực thuộc Hội Sinh viên Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHNN – ĐHQGHN), với mục đích nâng cao ý thức của sinh viên và dân cư về vấn đề sống xanh, bảo vệ môi trường sống, môi trường học tập, tạo thói quen tích trữ và tái sử dụng rác thải có khả năng tái chế, không vứt rác bừa bãi, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Tiếp nối thành công từ 8 Ngày hội Đổi Rác trước đó, năm nay, Ngày hội đổi rác IX (RFR) được tổ chức vào trung tuần tháng 1 (19/1) tại khuôn viên Khoa Pháp, trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHNN – ĐHQGHN). Tại đây, CLB Ngoại Ngữ Xanh trực tiếp thu gom các loại rác thải có khả năng tái chế như giấy, bìa, lon, chai nhựa,.. từ các sinh viên đang học tập tại ĐHNN – ĐHQGHN và các trường lân cận, cũng như cư dân sinh sống trong khu vực xung quanh Đại học Quốc Gia Hà Nội mang đến chương trình, tùy theo khối lượng rác thải giấy, chai, lon, người tham gia sẽ được đổi lấy những mẫu cây xinh xắn: xương rồng, sen đá,… hoặc các món đồ Handmade được CLB từ các vật dụng thân thiện với môi trường. Thông qua hoạt động này, Ngoại Ngữ Xanh hi vọng có thể nâng cao ý thức của sinh viên và người dân xung quanh khu vực Xuân Thủy – Cầu Giấy trong việc hạn chế xả rác ra môi trường, thay vào đó hãy nên tích trữ thành một khối lượng nhất định, vừa có thể có thêm một khoản thu nhập nho nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường bằng cách đưa những vật dụng có thể tái chế kia được tái chế thật sự.

Ngoài ra, với chủ đề “Giấc mơ xanh”, CLB Ngoại Ngữ Xanh đã mang đến một góc nhìn tuy không mới nhưng vẫn còn khá lạ lẫm đối với sinh viên nói chung và sinh viên Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN nói riêng trong việc tái chế, tái sử dụng vật dụng bỏ đi được làm từ nhựa và giấy. Ít ai trước khi đến với Giấc mơ Xanh lại có thể biết rằng, bản thân mình cũng có khả năng biến những vật phẩm tưởng chừng chỉ có thể bỏ đi như lõi giấy vệ sinh, chai nhựa, giấy báo đã qua sử dụng… trở thành những sản phẩm quen thuộc, cần thiết trong cuộc sống sinh viên như hộp bút, ống đựng bút, hộp quà xinh xắn… như vậy.

Kết thúc chương trình ngày 19/1, Ngoại Ngữ Xanh đã thu hút được sự quan tâm của không nhỏ các bạn sinh viên trong và ngoài trường, thu lại hơn 250kg giấy, 50 kg giấy bìa, 60kg các loại chai nhựa, lon,… Số tiền thu được từ Ngày hội đổi rác IX sẽ được CLB Ngoại Ngữ Xanh trích 20% quyên góp Quỹ Học Bổng Ước Mơ Xanh – quỹ học bổng hỗ trợ các bạn học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn của trường ĐHNN – ĐHQGHN. Số tiền còn lại được sử dụng để gây quỹ tiếp tục xây dựng các hoạt động bảo vệ môi trường tiếp theo cũng như tham gia vào các hoạt động từ thiện vì cộng đồng.